Artichaud – một loại thức ăn bổ dưỡng
Chúng ta thường biết đến hoa artichaud như một loại trà uống mà không biết rằng nó còn là một loại thức ăn rất bổ dưỡng.
Hoa artichaud được cho rằng có xuất xứ từ Ai Cập và sau đó được người Hy Lạp sử dụng như một loại thức ăn dành cho các bữa tiệc. Tên gọi ác ti sô (artichoke) như hiện nay cũng là do người Hy Lạp đặt.
Hoa artichaud ăn rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp khoảng 9,3% carbohydrate, 1,5% chất xơ, rất ít chất béo và protein. Năng lượng cung cấp rất thấp, chỉ khoảng 40 đến 50 kcal nhưng lại rất giàu vitamin và chất khoáng như potassium, phosphorus, calcium, sodium, sulphor và magnesium.
Hoa artichaud khi ăn hơi có vị đắng do trong hoa có axit tannic. Điều này tạo nên vị đặc trưng cho loại hoa này.
Cả thân, lá và hoa của artichaud đều có thể dùng để làm thuốc, tuy nhiên, để ăn như một loại rau thì chỉ nên ăn hoa của nó, khi mà hoa chưa nở.
Hoa đặc biệt thích hợp cho người bị đái tháo đường do có rất ít đường. Hoa cũng giúp thải bớt chất độc cho những người mất cân bằng do uống nhiều rượu.
Những lưu ý khi ăn hoa artichaud:
- Những người mẹ đang cần sữa cho con bú không nên ăn vì nó sẽ cản trở quá trình tạo sữa.
- Những người có bệnh về dạ dầy, thận và gan không nên ăn loại hoa này.
Nguồn: freshplaza