Mứt Chùm Ruột
Vật Liệu
- 1kg chùm ruột trái to vàng.
- 1 kg đường cát trắng
- 2 muỗng súp muối bọt.
- 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi.
- 1 ống màu đỏ thực phẩm
- 1 ống va ni
- 2 Thớt bằng gỗ
Thực hiện:
- Chùm ruột lựa cho đều trái, bỏ cuống, bỏ trái hư, dập.
- Pha muối với khoảng 2 lít nước, bỏ chùm ruột vào ngâm độ 2 giờ, vớt ra để ráo .
- Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột hơi dập vỏ, ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (khi chà nên hứng phía dưới để giữ lại nước chùm ruột).
- Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụn sơ rồi đổ ra thau, ngâm nước lạnh độ 10 phút, vớt ra xả nước vài lần cho thật sạch, để ráo.
- Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột,trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan và thấm đều.
- Trộn màu và vani vào chùm ruột đã ướp đường, rưới nước chùm ruột tươi (thu được khi chà chùm ruột)
- Bắc lên bếp, sên lửa riu riu, khi đường gần tới, cho thạch cao phi (hòa tan với 1 chút nước) vào trộn đều (chừng ½ phút) rồi nhắc xuống, để nguội cho vào keo. Khi sên đừng đảo nhiều mặt chùm ruột sẽ bị nát hông đẹp
* Thạch cao phi mua tại các cửa hàng tạp hóa Việt Nam, có tác dụng kết đông hoặc làm ráo các chất dẻo, dùng ít không có hại .
Tuii ơi , xem đỡ cái hình chùm ruột này nha, mai mốt kiếm ra hình đẹp, NNT gửi sau. Chúc làm mứt thành công !