Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: christiane, lkkevin, msn, lbpham67, uidza, hdnguyen7200, SongVyy, Khánh PhÆ°Æ¡ng, nguoingoaipho, ssnhsd
Mướp đắng xào thịt bò
Theo Đông y, mướp đắng (còn gọi là khổ qua, cẩm lệ chi, lại bồ đào, hồng cô nương, lương qua, mướp mủ, chua hao) có vị đắng, hàn, không độc, bổ huyết, gan, giải độc... có khả năng chống lại các tế bào ung thư, ức chế hoạt tính các men glucose.
Do vậy nó có tác dụng trị mụn nhọt, rôm sẩy, hạ nhiệt, giải độc, trị tiểu đường, phòng ngừa ung thư và đặc biệt có tác dụng giảm cân, là món ăn bổ dưỡng vào mùa hè.
Mướp đắng dồn chả cá thu hấp
Nhiều nước trên thế giới đã dùng mướp đắng làm thuốc, tại Poóc-tô-Ri-cô (châu Mỹ) được dùng chữa bệnh đái đường, Ấn Ðộ ép lá mướp đắng làm thuốc gây nôn, thuốc tẩy trong những bệnh về đường mật, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin và miền nam Trung Quốc (Phúc Kiến, Quảng Ðông, Quảng Tây, Chiết Giang)... thường dùng quả tươi, hạt phơi khô làm thuốc.
Mướp đắng nhồi thịt
Ở Việt Nam trong dân gian mướp đắng được dùng làm thức ăn (nấu với thịt làm canh) để giảm nhiệt. Ngoài ra còn được dùng làm thuốc chữa ho, tắm cho trẻ trừ rôm sẩy, chữa sốt. Theo y học Phương Ðông mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không độc. Ngày dùng chừng hai quả bỏ hết hạt, nấu mà ăn. Hạt dùng với liều 3 g hạt khô, dưới dạng thuốc sắc.
canh tôm mướp đắng
Một số đơn thuốc dùng mướp đắng trong nhân dân: Nước tắm cho trẻ con nhiều rôm sẩy: Mướp đắng hai, ba quả nấu với nước để tắm cho trẻ em. Ngày một lần. Chữa ho: Mướp đắng một, hai quả, nấu với nước mà uống làm một hay hai lần trong ngày.
Gà (hoặc xườn non)hầm mướp đắng
ST