Sức Khoẻ Là Vàng

Những tin tức hay, lạ, vui, và hữu ích cho đời sống.
Xin đừng tranh luận về chính trị, tôn giáo, sắc tộc ...

Moderator: A Mít

Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 08 Mar 2022

Phẫu thuật thay thủy tinh thể - Bác sĩ Châu Võ Thiếu Sơn

Image


Mời bạn nghe bác sĩ chuyên khoa mắt Châu Võ Thiếu Sơn trình bày về phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là phương pháp phổ biến nhất trên toàn thế giới để điều chỉnh thị lực trong trường hợp bị đục thủy tinh thể hoặc để giảm nhu cầu phải mang kính nhìn xa và nhìn gần.

Ai phù hợp với phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Các trường hợp cần phẫu thuật thay thủy tinh thể bao gồm những người mắc bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô) với triệu chứng không nhìn rõ khi lái xe ban đêm dù đã điều chỉnh kính nhìn xa và nhìn gần, người từ tuổi trung niên trở lên bị lão thị hoặc những người vừa bị viễn thị vừa bị cận thị phải mang kính đa tròng mà không muốn đeo kính.

Ngoài ra nhiều người cao niên mang kính đa tròng thường gặp khó khăn khi nhìn xuống mặt đất trong lúc đi lại, mắt đôi lúc không nhìn rõ qua kính nên dễ bị té ngã. Việc phẫu thuật thay thủy tinh thể trong trường hợp này rất cần thiết và hữu ích.

Phẫu thuật thay đổi thủy tinh thể được thực hiện như thế nào?

Thay đổi thủy tinh thể là cuộc phẫu thuật được thực hiện trong ngày. Trong phẫu thuật thay thủy tinh thể, bác sĩ sẽ lấy ra thủy tinh thể đục và thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Bệnh nhân được dùng một liều thuốc an thần nhẹ để giữ bình tĩnh và thoải mái. Sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ chích thuốc tê quanh hốc mắt, khi đó mắt sẽ không cử động và không có cảm giác.

Sau đó bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật mắt sẽ tạo một vết mổ rất nhỏ khoảng 2.2mm và đưa dụng cụ vào để truyền sóng siêu âm phá vỡ thủy tinh thể bị đục và hút các mảnh vỡ ra. Phần bao thủy tinh thể được giữ lại để đưa thủy tinh thể nhân tạo vào. Đa số thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm trong mắt vĩnh viễn và được bệnh nhân sử dụng đến cuối đời.

Rất hiếm trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật lại như bị chấn thương mắt khiến thủy tinh thể bị lệch. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thay thủy tinh thể

Những ca phẫu thuật thay thủy tinh thể thông thường chỉ cần thời gian từ 10-20 phút. Sau khi bệnh nhân về nhà trong vòng 12-24 tiếng có thể tháo băng ở mắt. Khi đó thị lực chưa hoàn hảo nhưng sẽ cải thiện trong 1-2 ngày.

Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ăn uống sinh hoạt bình thường, không cần phải kiêng cữ gì. Chỉ cần giữ không cho nước và bụi vào mắt trong thời gian hai tuần đầu hậu phẫu khi vết mổ đang lành. Bệnh nhân cũng cần nhỏ thuốc chống nhiễm trùng trong vòng 4 tuần đầu sau mổ.

Vì sao có trường hợp sau phẫu thuật mắt vẫn không nhìn rõ?

Có một số nguyên nhân khiến mắt không nhìn rõ sau phẫu thuật thay thủy tinh thể, bao gồm việc bệnh nhân có mắc những bệnh khác như bệnh ở dây thần kinh thị giác, bệnh võng mạc... thì sau phẫu thuật đa số có thị lực cải thiện hơn nhưng không nhìn rõ 100%.

Điều quan trọng cần lưu ý trước khi phẫu thuật

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là cơ hội cơ hội gần như duy nhất trong đời để giảm nhu cầu đeo kính nhìn xa và nhìn gần. Vì vậy trước khi phẫu thuật bệnh nhân cần cân nhắc kỹ về nhu cầu của mình, dựa vào tính chất công việc hoặc sở thích để bàn với bác sĩ phẫu thuật về việc đặt thủy tinh thể phù hợp.

Chẳng hạn người làm công việc lái xe thì cần tầm nhìn xa rõ ràng, còn người làm công việc cần nhìn rõ ở khoảng cách gần như nghề nail hoặc may thêu thì tầm nhìn gần quan trọng hơn.

Vì thế, những người đang dự định thay thủy tinh thể cần tham khảo kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa trước khi phẫu thuật.

SBS - Thanh Ngôn

Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
Last edited by mithott on 11 Mar 2022, edited 4 times in total.
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 08 Mar 2022

Dinh dưỡng giúp đôi mắt sáng khỏe - Bác sĩ Châu Võ Thiếu Sơn

Image


Mời quý vị bấm vào phần Audio để nghe bác sĩ chuyên khoa mắt Châu Võ Thiếu Sơn trình bày


Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, luôn cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Trong thời điểm đại dịch khiến mọi người ở nhà nhiều hơn, sử dụng thiết bị công nghệ thường xuyên hơn, chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý và ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho mắt cũng cần được quan tâm hơn. Tỷ lệ phát triển các bệnh về mắt chủ yếu là do lớn tuổi và có bao gồm yếu tố di truyền.

Một số bệnh về mắt thường gặp bao gồm:
  - Đục thủy tinh thể: bệnh do tuổi già làm suy giảm thị lực, bệnh được chữa bằng phương pháp phẫu thuật.
  - Võng mạc tiểu đường: do biến chứng của bệnh tiểu đường làm hư những mạch máu phía sau võng mạc.
  - Khô mắt: do tình trạng nước mắt tiết ra không đủ, gây triệu chứng cộm và cay mắt. Việc thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ như máy vi tính cũng làm tăng tỷ lệ bệnh khô mắt.
  - Tăng nhãn áp: là một nhóm các bệnh về mắt đặc trưng bởi tổn thương dây thần kinh thị giác, có thể gây mù lòa vĩnh viễn.
  - Thoái hóa điểm vàng: là sự thoái hóa của tế bào điểm vàng khiến cho mắt mất khả năng nhìn rõ, bệnh thường gặp nhiều ở người trên 60 tuổi.
Mặc dù nguy cơ bị các bệnh về mắt phần lớn phụ thuộc vào tuổi tác và di truyền, nhưng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng để giữ gìn sức khỏe của mắt.

Những vitamin cần thiết cho mắt:
  - Vitamin A rất cần thiết để duy trì tế bào phía sau mắt nhận được ánh sáng. Thiếu vitamin A khiến đôi mắt thường xuyên mệt mỏi, khô mắt, nhìn không rõ, quáng gà. Vitamin A có nhiều trong gan động vật, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cà rốt.
  - Vitamin C với chất chống oxy hóa giúp hạn chế các tình trạng viêm. Thiếu vitamin C là yếu tố có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể sớm hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau cải gồm cam, quýt, ổi, ớt chuông, bông cải xanh.
  - Vitamin E cũng có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp mắt khỏe, phòng tránh được một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Nguồn cung cấp vitamin A thường có trong các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt hướng dương...
  - Các chất béo axit (omega fatty acids) gồm omega 3, omega 6, giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, viêm mắt. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ. Còn omega 6 có trong các loại dầu thực vật, dầu hoa anh thảo, quả óc chó.
  - Chất kẽm: Cấu trúc tế bào trong võng mạc có chứa lượng chất kẽm rất cao. Chất kẽm có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Chất kẽm có nhiều trong thịt con hàu, các loại thịt, hạt bí, đậu phộng. Ăn đa dạng các loại rau, trái cây, thịt cá và các loại hạt là cách tốt nhất để bổ sung đủ dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và đôi mắt sáng.
Ngoài ra việc giữ thói quen sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, không hút thuốc, ngủ đủ giấc và giữ cho giấc ngủ ngon cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh mãn tính do tuổi tác gây ra.

SBS-Thanh Ngôn


Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 06 May 2022

Bệnh khô mắt - Bác sĩ Châu Võ Thiếu Sơn

Image


Mời bạn nghe chi tiết về bệnh khô mắt và những điều quan trọng cần lưu ýKhô mắt là một bệnh về mắt phổ biến ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là với những người thường xuyên nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính. Bệnh khô mắt tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu để bệnh diễn tiến nặng thì có nguy cơ giảm thị lực nghiêm trọng.

Khô mắt xảy ra khi không đủ nước mắt được tiết ra để bôi trơn cho mắt, tức là khô mắt do thiếu nước mắt, hoặc khi nước mắt bị bốc hơi quá nhanh.

Có quan niệm cho rằng tình trạng khô mắt phổ biến nhất ở người cao tuổi, nhưng thực tế hiện nay rất nhiều người trẻ tuổi bị bệnh khô mắt bởi vì môi trường làm việc.

Triệu chứng của bệnh khô mắt

Có rất nhiều triệu chứng của khô mắt và mỗi người có thể gặp những triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như:

- Cảm giác bị kim đâm vào mắt hay có cát trong mắt, đau, nóng rát hoặc ngứa mắt.
- Có nhiều chất nhờn xung quanh mí mắt vào buổi sáng mới ngủ dậy.
- Nhạy cảm với ánh sáng.
- Viêm kết mô, mắt bị đỏ.
- Lóa mắt, khó nhìn rõ khi lái xe ban đêm.
- Cảm giác đau nên khó mang kính áp tròng.
- Mắt bị cay, rát và chảy nước mắt.
- Mỏi mắt, nhìn không rõ.

Yếu tố nguy cơ của bệnh khô mắt


Nước mắt gồm ba lớp kết hợp lại, đó là lớp nước, lớp dầu béo và lớp nhờn. Ba lớp này bảo vệ nhãn cầu khỏi các yếu tố bên ngoài.

Người từ 50 tuổi trở lên, phụ nữ mãn kinh, hoặc người mắc bệnh viêm mí mắt, dị ứng mắt, người bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn như thấp khớp, người bị tác dụng phụ của một số loại thuốc trị bệnh... cộng thêm môi trường làm việc sử dụng mắt nhiều mà ít cho mắt nghỉ ngơi, đều là các yếu tố nguy cơ gây bệnh khô mắt.

Phòng ngừa bệnh khô mắt

Để phòng ngừa bệnh khô mắt cũng như các bệnh khác ở mắt, điều quan trọng cần lưu ý đầu tiên là ăn uống đủ chất dinh dưỡng, gồm rau cải tươi, các loại hạt và cá.

Nên tránh những môi trường làm mắt bị khô. Ví dụ như tránh hơi nóng của máy sấy tóc hoặc máy sưởi hướng thẳng vào mắt, dùng máy tạo độ ẩm khi sử dụng máy điều hòa, đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài có nhiều gió bụi.

Khi dùng máy tính thì nên để màn hình của máy ở dưới tầm mắt, để tránh trường hợp mắt ngước lên nhiều dẫn đến khô mắt. Ngoài ra cần thường xuyên chớp mắt, nhắm mắt nghỉ ngơi một phút sau mỗi 15, 20 phút sử dụng máy tính hoặc điện thoại.

Người dùng điện thoại, máy tính nhiều thì nên thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

SBS Thanh Ngôn

Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 06 May 2022

Chứng béo bụng - Bác sĩ Phước Nguyễn

Image


Mời bạn nghe Bác sĩ Phước giải thích về chứng béo bụng và cách giảmBéo bụng là tình trạng khá phổ biến trong xã hội hiện đại, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm.

Béo bụng là tình trạng xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều calo mà ít vận động, khiến mỡ đóng xung quanh bụng, quanh các cơ quan nội tạng như bao tử, gan, ruột non... Mỡ trong nội tạng có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim, gan, mạch máu...

Đàn ông có vòng bụng từ 100cm trở lên và phụ nữ từ 85cm trở lên thì có thể được xem là béo bụng.

Tập thể dục và có chế độ ăn uống phù hợp là phương pháp tốt nhất để giảm mỡ bụng. Còn dùng thuốc giảm cân hoặc giải phẫu là những phương pháp chỉ nên áp dụng khi không còn sự chọn lựa nào.

SBS - Thanh Ngôn

Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 06 May 2022

Bệnh giời leo - Bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt

Image


Mời bạn nghe bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt trình bày những điều cần lưu ý liên quan đến bệnh giời leo.


Cứ ba người ở Úc thì có một người phát bệnh giời leo vào một giai đoạn nào đó trong đời. Nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo tuổi tác, phổ biến nhất ở người từ 50 tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch. Y học hiện tại có những tiến bộ nào trong điều trị giời leo? Ngoài chích ngừa thì còn có cách nào phòng tránh bệnh này?

Giời leo là cách gọi dân gian của bệnh shingles hoặc bệnh zona thần kinh do Varicella zoster virus gây ra. Virus này cũng gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi một người mắc bệnh thủy đậu, virus có thể trú ẩn nhiều năm trong hạch thần kinh tủy sống của người đó, đến khi có điều kiện bộc phát nó sẽ gây ra bệnh giời leo.

Các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm đau nhức, cảm giác nóng rát, ngứa, tê ở vùng bị ảnh hưởng, nhạy cảm với ánh sáng, sốt, đau đầu, mệt mỏi.

Khoảng 2 đến 3 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện, vùng da nhạy cảm sẽ nổi mẩn đỏ, thường ở một bên của cơ thể. Các mụn đỏ gây đau, nhanh chóng phát triển thành các mụn nước, cuối cùng sẽ có bề mặt đóng vảy. Phát ban có thể kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Cứ 10 người thì có 1 người bị cơn đau và ngứa ran của bệnh kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Ai dễ mắc bệnh giời leo?

Bất kỳ ai đã từng bị thủy đậu trước đây đều có thể phát bệnh giời leo, bởi vì sau khi khỏi bệnh thủy đậu, virus vẫn ở trong các tế bào thần kinh gần cột sống nhưng không hoạt động. Bệnh giời leo bộc phát khi virus hoạt động trở lại.

Bệnh zona có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến người tuổi trên 40.

Các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh là: bị căng thẳng tinh thần, bị suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, ung thư, bệnh nhân đang điều trị hóa chất ức chế miễn dịch, người được ghép bộ phận cơ thể. Người có hệ miễn dịch suy yếu có thể bị nhiễm trùng tái đi tái lại nhiều lần.

Bệnh giời leo lây lan trong trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với chất dịch trên mụn nước của bệnh nhân.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ

Hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh giời leo.

Nếu bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng virus trong vòng 3 ngày kể từ khi phát ban xuất hiện sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, ngăn chặn sự tàn phá của virus đối với dây thần kinh và giảm thiểu đau.

Có thể ngăn ngừa bệnh giời leo?

Tiêm phòng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh giời leo. Thuốc chủng ngừa Zostavax làm giảm khả năng phát triển bệnh zona. Ở Úc, thuốc này được tiêm miễn phí cho những người từ 70 đến 79. Những người khác có thể nói chuyện với bác sĩ gia đình để biết mình có cần chích ngừa hay không.

Ngoài ra việc điều chỉnh lối sống để hạn chế stress, có chế độ ăn uống vận động thích hợp để tăng cường miễn dịch của cơ thể cũng là cách phòng bệnh giời leo cũng như nhiều bệnh khác.

SBS Thanh Ngôn

Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, trung an, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 30 May 2022

Lợi ích của Trà Đinh hương Gừng Quế Mật ong

Image

Image


Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
Last edited by mithott on 30 May 2022, edited 1 time in total.
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 30 May 2022

Lợi ích của Thơm và Giấm Táo Cider

Image

Image


Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby trung an » 11 Aug 2022

Trị Giời: kinh nghiệm cá nhân

Cho các em tôi. Bản ngày 06/08/22.
--------------
Ngày 04/08/22 anh đi thử máu xem thuốc Tiêu Ban có tác động tiêu cực nào không!.

Kết quả rất khả quan, mừng nhất là chức năng Thận đáng lẻ ngày càng tệ nhưng kỳ nầy lại đi lên.
Chắc tại vậy mà “ tự dưng anh thấy lại sức ”, hăng hái bật dậy đi làm nhửng chuyện vặt bị bỏ cù.
Và khi lái xe thì mắt mủi tỉnh táo như 5, 10 năm về trước.
==========================================
Thuốc tiêu Ban trừ Phong xỗ Gan giải Độc trị Giời, trị luôn Bịnh khác.
Năm 1963 xong Sư Phạm anh bị vàng da, trong mình lúc nào củng uể oải, muốn đau.
Rồi tuổi càng cao, sức khỏe càng mau đứt thắng thì đầu óc càng lộn xộn tối mù.
---------------
Rồi bị Giời trị nửa năm không hết nên anh làm liều uống thuốc Tiêu Ban thay cho thuốc Tây.
Thì Giời và 1 số bịnh kinh niên khác lặn mất.
---------------------
Công thức thuốc tiêu Ban không có món nào hiếm quí mắc tiền, chỉ là kết hợp của nhửng Vị thuốc có đặc tính Xã Độc
===========
Bịnh nhiều bịnh ít, có bịnh hay không đều nên xử lý nhửng cái Dơ cái Độc tồn kho!.
Củng như ráng giử Nhuận trường đi Tiêu tốt mổi ngày.
==============================================

Anh trị Giời.
Tháng 12/ 2021 anh bị Giời nhức không ngủ được.
3 tuần sau Giời lặn.
Tưởng vậy là xong, ai dè dù vẩn tiếp tục uống thuốc Tây trị Giời nhưng đả 06/22, đả nửa năm rồi mà chiều chiều tay vẩn bị Sưng, người vẩn Nhiệt lở Môi Da nứt vv cực kỳ khó chịu.
Chừng tìm đọc tài liệu mới biết,
Thủ phạm bịnh Giời ở người lớn củng là virus Zoster gây Ban hồi còn là con nít.
Anh liền uống thuốc Tiêu Ban VN gởi cho.
---------------
Thì ngay chiều đó anh hết bị sốt, tay củng hết đau.
Nhưng kỳ cục khó hiểu là có nhiều bịnh chẳng ăn nhậu gì tới bị Giời như:
Chưn sưng phù mặt lâu rồi củng xẹp bớt.
Đường máu sáng hôm sau là 82, tiếp theo là 85 – 125.
Trước kia là 95 – 135.
trung an
Mầm Mít
Mầm Mít
 
Tiền: $28
Posts: 1
Joined: 15 May 2022
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng trung an từ: Thuvang, mithott

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 18 Oct 2022

Cảm ơn Trung An chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh giời . :hoa: . mít xin giữ lại link ở trang đầu / bài 1, để cho Quý khách dễ tìm.
Bệnh giời trong tiếng Anh gọi là Shingles.
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 18 Oct 2022

Chữa vài bệnh thông thường bằng cách xoa bàn tay


Bài 1- Chữa đau bụng

Có nhiều trường hợp bị đau bụng, do thức ăn, đường ruột, đau bụng kinh hoặc do đau đại tràng v.v… bạn có thể thử cách làm giảm cơn đau bụng đơn giản như sau đây:

Image
Image

Dùng lưng của đầu móng bàn tay phải đẩy vào lòng bàn tay trái theo chiều của mũi tên (Hình 1) sức đẩy không mạnh lắm, không đủ làm đau nhưng đủ ma sát mạnh vào các huyệt nằm trong lòng bàn tay hoặc bạn cũng có thể cào khắp lòng bàn tay (Hình 2) cách này không êm ái như cách dùng lưng của móng tay đẩy ngược lên tuy nhiên cách nào cũng có mục đích ma sát vào lòng bàn tay làm điều hòa đường ruột. Làm khoảng 5 phút rồi bạn chuyển đổi tay ngược lại, tay trái đẩy hoặc cào vào lòng tay phải. Nếu bạn bị đau bụng thuộc về những triệu chứng ghi ở trên, chỉ bằng cách chữa này cơn đau sẽ giảm dần, có khi hết hẳn.

Bài 2 - Chữa khan tiếng

Hôm nào bị ho nhiều hoặc ăn trái cây nhiều sinh ra nóng, nhiệt cao làm tắt tiếng, mất giọng, để giúp khắc phục nhanh tình trạng này… bạn có thể dùng cách chữa như sau :

Image

Image

Nhờ người thân dùng 2 lòng bàn tay chà sát vào nhau khoảng 30 giây cho nóng (xem hình 3) rồi áp lòng bàn tay đó vào sau cổ gáy của bạn chổ có hình 2 mũi tên (xem hình 4) chà mạnh nơi này cho nóng lên (Do cổ hẹp nên chà đổi tay, tay trái rồi tay phải) Thời gian chà mỗi lần khoảng 5 -10 phút,chà xong có thoa thêm dầu nóng ở chổ 2 mũi tên này, làm khoảng 3-5 lần là tiếng nói có thể khôi phục lại nhớ là chà sát cho nóng mới hiệu nghiệm nghen.

Bài 3- Chữa vẹo cổ

Biểu hiện của bệnh là ngủ dậy thấy cổ bị căng cứng, rất đau khi xoay chuyển đầu qua trái hoặc phải. Không những vậy đôi khi đau lan cả vai, làm các cơ ở vai cũng căng cứng, nếu ấn vào thấy đau buốt. Nguyên nhân do tư thế nằm gối đầu không đúng, làm khí huyết không điều hòa, cơ cổ có thể bị kéo giản lâu nên sinh ra đau. Sau đây là mẹo cách điều trị nhanh nhưng rất hiệu quả:
Image

Image

Đau cổ bên nào nhiều thì chữa tay của cùng bên đó, thí dụ đau nhiều ở cổ bên trái thì chữa ở cổ tay trái (xem hình 5)chổ mủi tên được tô màu hồng. Lấy cườm tay mặt chà sát mạnh cho nóng vào lưng của cổ tay trái trong phạm vi màu hồng vùng có mũi tên (xem hình 5 và 6) Chà khoảng 5-10 phút, sau đó thoa thêm dầu nóng ở chổ vùng màu hồng này. Nếu đau mà không phân biệt được đau cổ bên nào nhiều thì chữa cả 2 tay, dùng tay phải chà vào lưng của cổ tay trái và sau đó đổi lại là dùng tay trái chà vào lưng của cổ tay phải. Bạn cũng có thể nhờ người khác chà dùm vào chổ cổ tay nầy cũng được, miễn làm sao cho cổ tay nóng lên là được. Kiên trì sử dụng cách làm nầy vài lần cơn đau sẽ biến mất và cổ trở lại bình thường.

Bài 4 - Chữa bả vai đau nhức, không giơ tay lên cao được

Trong giấc ngủ không thể nói trước được điều gì đang xãy ra, đôi khi sáng thức dậy bạn cảm thấy một bên hay 2 bên vai đau ê ẩm và nhức nhối. Cách chữa đau này không giống như cách chữa bị vẹo cổ như bài viết phía trên vì có thể đau cơ do bạn vận động nhiều sinh ra, bạn vẫn có thể xoay đầu sang trái hay sang phải bình thường. Sau đây là cách chữa đơn giản có thể giúp bạn giảm hoặc cắt cơn đau nhanh trong ít phút:

Image

Cà móng ma sát mạnh từ giữa hai đầu mày (huyệt ấn đường đỏ) kéo dài đến cuối mày, cách làm này sẽ làm bạn hơi ê vì các huyệt đang bị phế, tuy nhiên nếu bạn cố lăn ít phút các huyệt sẽ được giải, cơn đau giảm dần và bả vai cũng giảm đau theo. Nên kiên trì lăn nhiều lần cơn đau sẽ giãm dần và dứt hẳn. (người không bị đau nhức khi lăn dọc theo chân mày sẽ không hề thấy ê ê như người có bệnh)

Bài 5- Chữa đau răng và đau nướu răng

Đôi khi bạn đau răng hay đau nướu nhưng vài viên thuốc giảm đau không giúp dứt cơn đau liền. Sau đây là cách chữa giảm đau răng nhanh chỉ mất từ 6- 10 phút, cơn đau răng sẽ dịu lại và làm thêm vài lần cơn đau răng hay đau nướu sẽ biến mất.

Image


Đầu tiên bạn chụm đầu các ngón tay ở bàn tay trái theo chiều thẳng đứng. Dùng móng của bàn tay phải (tay nằm trên) gõ vào thịt của đầu móng bàn tay trái (tay nằm dưới) độ mạnh của sức gõ làm bạn có cảm giác ê ê nhưng không đau (nhớ là khi gõ vẫn giữ tư thế tay để theo chiều thẳng đứng tính từ chân lên đầu, không để tay nằm ngang sẽ ít hiệu quả hơn) Sau đó bạn chuyển tay, lúc này tay phải trở thành (tay nằm dưới) sẽ chụm lại để theo chiều thẳng đứng và tay trái trở thành (tay nằm trên) sẽ dùng móng gõ vào thịt đầu móng của bàn tay phải. Nhớ là tay nằm trên luôn dùng móng tay gõ, tay nằm dưới là đầu thịt để móng gõ vào. Bạn sẽ cảm nhận cơn đau răng dịu dần qua những lần gõ. Kiên trì gõ nhiều lần cơn đau sẽ giảm dần và dứt hẳn.

(sưu tầm)

Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, Thuvang

Re: Sức Khoẻ Là Vàng

Postby mithott » 23 Mar 2023

Một số loại đậu có nhiều chất ZINC

Zinc là chất chúng ta rất cần cho cơ thể để tạo sức đề kháng cao, nói chung là ít bị bịnh cảm cúm hơn

Image

Xin mời quý khách bấm vô link SỨC KHOẺ LÀ VÀNG để xem, nghe những chương trình khác
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $22,844
Posts: 2089
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong


Return to Kiến Thức Đó ĐâyWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests