Bánh Bông Lan Lá Dứa

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby Christiane » 06 Feb 2009

Cảm ơn G nhiều nha :hoa: :hoa:
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,728
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: msn, lkkevin, giamchua

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby ChoEmXin » 02 May 2009

Hello Tím ơi...

Sáng nay làm cái bánh bông lan lá dứa này có vẻ rất suông sẻ từng bước từng bước thầm cuả Tím dạy như khi bánh chín xong mang ra khỏi lò ngay và lấy bánh ra khỏi khuôn bỏ lên cái Rack cho bánh nguội thì tại hoạ...bánh bể và có vẻ bở wá rất rời rạt...phần trên bánh thì rất soft khô còn phần dưới bánh thì còn hơi ẩm nước hic hic hic hic hic hic...người đẹp Tím ơi làm ơi chỉ điểm dùm nhe...xin đa tạ rất nhiều...

PS: mình khg có lon nước dừa nhỏ 5.6oz mình sài lon nước dừa lớn nhưng đo bằng cái CUP bằng với dung lượng cở 5-6oz...loại dầu ăn mình khg có loại vegetable mà mình sài loại dầu Canola mua trong costco... mình sài loại khuôn đáy rời...và khi nướng bánh mình để khuôn ở ngăn thứ 2 (từ dưới lên)

Không biết bao nhiêu điểm này Tím có thể chuẩn đoán ra Bệnh cuả mình ra sao...xin cám ơn người đẹp nhiều
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: hoatimxua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby hoatimxua » 02 May 2009

Đọc sơ sơ thì Tím đoán như dzầy...

- có thể CEX nướng bánh chưa được chín cho nên bánh còn ẩm ướt bên dưới. Cũng có thể lò của CEX nóng hơn cho nên bánh chín ở trên mà phía dưới chưa chín tới.

- khi đem bánh ra khỏi lò, CEX vẫn để cái bánh trong khuôn và úp ngược cái bánh xuống để cho nguội. Vì bánh này rất xốp cho nên nếu không làm vậy thì bánh sẽ xẹp xuống ngay. Cái này chắc tại Tím viết trong công thức không rõ, sorry CEX nhe.

- CEX có phải dùng bột làm bánh không (loại softasilk)? Bột này "nhẹ" hơn bột mì. Nếu làm bằng bột mì (all-purpose) thì dung lượng phải ít hơn. Tím không nhớ là bao nhiêu để Tím tìm rồi cho CEX biết nhe.

- nước dừa và dầu thì ok rồi. Tím lâu lâu cũng dùng dầu canola, thấy không sao.

- Tím thấy quan trọng nhất khi làm những bánh bông lan xốp này thì phải đánh lòng trắng trứng riêng và lòng đỏ riêng. Lòng trắng trứng phải đánh cho "đứng". Khi trộn lòng trắng và lòng đỏ/bột vào thì phải trộn nhẹ, đều tay. À còn nữa, lúc cho dầu ăn vào cũng nên trộn bằng tay và nhẹ thôi, nếu không bánh sẽ bị chai.
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $626,340
Posts: 9461
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby ChoEmXin » 04 May 2009

Cám ơn Tím đã trả lời rất nhanh....mỏi lần nhìn miếng bánh bông lan của Tím là mình rơi lệ :khóc:

Cex dùng bột Wheat Flour mua của chợ Korea, nó chỉ để là Wheat Flour thôi khg thấy chữ nào khác :), lò nướng thì nhà mình sài loại ở ngoài dính trên tường, cũng mở 325F và nướng 40 mins đó Tím vậy mà nó vẩn chưa chín hết phía dưới..ác wá ác wá :khóc: còn lòng trắng trứng thì mình cũng đánh đến bông cứng , bánh còn trong lò thì nó cao vút...mang ra khỏi lò thì nó xẹp xuống 1/2, khi bánh chín thì mình tắt lò mang bánh ra ngay và lấy ra khỏi khuôn liền cho nên nó mới bể ra làm 2 hihihihihihi

cũng có thể cái khâu chộn lòng trắng / đỏ của mình khg được nhẹ tay và làm cho bọt khí của lòng trắng tan mất cho nên bánh bị Xẹp lép :khóc: :khóc:

PS:hôm qua đi chợ có mua được 2 lon nước dừa loại bé tí teo 5.6oz để về thử lại nhưng còn lo sợ cái khâu nướng bánh..tại vì mỏi lò nướng nó khác nhau :khóc: :khóc: theo như Tím thì khi mang bánh ra khỏi lò là phải lấy ra khỏi khuôn luôn huh Tím?
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: giamchua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby Christiane » 04 May 2009

- Khuôn bánh phải là khuôn bằng inox hay gang tráng teflon (đừng dùng khuôn nhôm - dẫn nhiệt yếu lắm), đặt ở ngăn sát đáy lò (sát với điện trỡ ở đáy lò). Cho nhiệt độ thấp hơn, thời gian dài hơn, bánh sẽ chín đều trên dưới trong ngoài.

- Khi bánh chín thì lấy ra khỏi lò, up ngược khuôn xuống mâm (có lót giấy), như Tím nói, chứ đừng lấy bánh ra liền. Chờ bánh thật nguội mới lấy ra, sẽ không bị bể.
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,728
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby hoatimxua » 04 May 2009

CEX nhớ dùng khuôn non-stick nhe. Như lời Ch cưng nói, đừng dùng khuôn nhôm. Vì bánh này mình không có trét dầu vào khuôn trước khi đổ bột cho nên dùng khuôn nhôm khó lấy bánh ra lắm. Còn nữa, cái phần trứng CEX phải đánh sau cùng vì vừa đánh xong là cho phần lòng đỏ/đường/bột vào liền. Đánh lòng trắng trước để lâu bánh sẽ không được nổi và sẽ không được xốp.

Tím coi trong sách thì họ chỉ 1 cup cake flour CEX có thể thế bằng 7/8 cup all-purpose flour/wheat flour + 2 TBSP bột bắp (cornstarch). CEX làm thử xem. Thất bại là mẹ thành công mà. Thua keo này thì bày keo khác hén. Làm quen rồi thì mình có thể biến chế mùi vị khác... guốc lắc CEX nhe... :hoa:
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $626,340
Posts: 9461
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby ChoEmXin » 04 May 2009

đa tạ Christiane với Tím nhe....thứ 7 này sẽ làm lại vì Sunday là Mother's day hihihihihihih có thành công thì tặng cho Mẹ chồng...còn thất bại thì tự tặng cho mình vậy :)

Yeah Quyên dùng cái khuôn loại khg đáy Angel Food Cake đó...và cũng là Non-stick..mới vừa mua hôm thứ 4 vừa rồi là cuối tuần làm ngay nhưng bị thất bại :) yup yup làm khi nào thành công mới thôi...

yeah bột của nhà Quyên có 2 loại All purpose flour voi wheat flour thôi à chứ tìm hoài khg thấy loại Cake Flour để mua ác ghê....cám ơn Tím nhe...
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: hoatimxua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby hoatimxua » 04 May 2009

Cake flower chỉ thấy ở chợ Mỹ bán thôi Quyên ơi... bên Tím chợ VN cũng hông thấy. Quyên làm bột all-purpose theo dung lượng Tím đưa thử coi... Hy vọng lần này thành công.
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $626,340
Posts: 9461
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby CoMay » 04 May 2009

hoatimxua wrote:CEX nhớ dùng khuôn non-stick nhe. Như lời Ch cưng nói, đừng dùng khuôn nhôm. Vì bánh này mình không có trét dầu vào khuôn trước khi đổ bột cho nên dùng khuôn nhôm khó lấy bánh ra lắm.


Nếu không thì phết qua một lớp bơ hay dầu ăn, rồi bỏ vô đó một muỗng bột, lắc khuôn
cho bột dính đều khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vô nướng, đảm bảo lấy bánh ra dễ dàng.... hơn :D

Còn một "trò" nữa là cắt giấy backing paper lót đáy và thành khuôn trước rồi mới đổ bột,
lúc lấy bành ra càng dễ hơn nữa hihih :D (nghĩ vậy thôi, chứ chưa làm bao giờ) :D

Hôm nào làm được bánh gì phải tranh thủ chụp lại khoe Tím trước khi xực mới được :)
Hiềm nỗi, có khách mới bày trò, mà bày xong khách "thanh toán" thành phẩm nhanh quá,
quay quay quay lại thấy tan hoang rồi, hong còn gì để chụp khoe :kô: :lol:

CEX siêng quá ha, anh xã thiệt có phước :tốt:

Hí lô Ch :)



"Xin âu lo không về qua đây
Xin thương yêu dâng thành mê saỵ..."
User avatar
CoMay
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $68,968
Posts: 3743
Joined: 25 Sep 2005
Location: ... nơi cuối trời
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng CoMay từ: hoatimxua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby ChoEmXin » 04 May 2009

hihihihihi dạo này khi khg nổi cơn Siêng đến độ anh xã bị khủng quảng vì he bị ép ăn lên đến 5 lbs ihihihihihi chắc lúc này bị khg có việc gì chơi nên siêng vào bếp phá :D

cái bánh này thấy đơn giản như thế mà khó thành công wá đi :khóc:
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: hoatimxua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby hoatimxua » 04 May 2009

CoMay wrote:
hoatimxua wrote:CEX nhớ dùng khuôn non-stick nhe. Như lời Ch cưng nói, đừng dùng khuôn nhôm. Vì bánh này mình không có trét dầu vào khuôn trước khi đổ bột cho nên dùng khuôn nhôm khó lấy bánh ra lắm.


Nếu không thì phết qua một lớp bơ hay dầu ăn, rồi bỏ vô đó một muỗng bột, lắc khuôn
cho bột dính đều khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vô nướng, đảm bảo lấy bánh ra dễ dàng.... hơn :D

Còn một "trò" nữa là cắt giấy backing paper lót đáy và thành khuôn trước rồi mới đổ bột,
lúc lấy bành ra càng dễ hơn nữa hihih :D (nghĩ vậy thôi, chứ chưa làm bao giờ) :D

Hôm nào làm được bánh gì phải tranh thủ chụp lại khoe Tím trước khi xực mới được :)
Hiềm nỗi, có khách mới bày trò, mà bày xong khách "thanh toán" thành phẩm nhanh quá,
quay quay quay lại thấy tan hoang rồi, hong còn gì để chụp khoe :kô: :lol:

CEX siêng quá ha, anh xã thiệt có phước :tốt:

Hí lô Ch :)




Bánh khác thì được nhưng bánh này không làm mấy cái "trò" Cỏ Cô Cô chỉ được. Lúc úp ngược cái bánh xuống cho nó nguội, lỡ nó lọt cái bánh ra ngoài là xẹp lép :!: :ll: :D

Cỏ làm giống Tím nè... làm món gì xong đem dzấu liền... ma ki dzê chụp hình xong dzồi mí đem dza cho họ thanh tán :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $626,340
Posts: 9461
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby Christiane » 05 May 2009

Christiane đề nghị Quyên chóp hình Anh Xã một tấm hình, cất đó.

Sau hai tháng học nấu ăn & làm bánh, Quyên chóp thêm tấm nữa, rồi đem đặt hai cái BEFORE và AFTER cạnh nhau.

Quyên sẽ rõ thấy kết quả học tập của mình :nháy:
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,728
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: hoatimxua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby ChoEmXin » 05 May 2009

hihihihiih Christiane có nhiều ý kiến hay lạnh lùng sương gió :tt: chắc khỏi chốp hình cho anh xã mà weekend vừa rồi anh xã dớt hết 3 cái quần jean size 30 rồi...lên hết 1 size....đến Xmas này mà anh xã lên size 33 thì chắc Quyên được Mẹ anh xã cho bằng khen :tt: :tt:

cám ơn CoMay yeah loại bánh này tuy thấy đơn giản nhưng làm khó được quá hay có lẻ mình chưa đủ sức chắc phải luyện thêm 1 thời gian nữa :khóc:
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Đến ban mai và đi vào chiều
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Mất quê hương, mất anh rồi để rồi đời quạnh hiu
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: christiane, hoatimxua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby ChoEmXin » 05 May 2009

thất bại lại thất bại nữa rồi.... lần này chụp hình đưa cho bác sỉ Tím chuẩng mạch dùm nhe coi nó bệnh chổ nào :khóc: :khóc: :khóc: :khóc:

Image
bánh ra khỏi lò

Image
bánh mới lấy ra khỏi khuôn

Image
cắt thử 1 miếng

PS:khg biết sao bánh của Quyên nó mềm nhủng à như là khg có sương hihihihih thấy cái bánh của Tím nó đứng vửng wá chừng, còn bánh của Q như nó sắp sữa xỉu á....đụng tới nó là mềm èo hihhihihihihi chờ tuần sau làm tiếp bây giờ hết dám làm vì làm xong là 1 mình ăn hết...anh xã chỉ thích mấy em bánh Con Sò thôi :khóc: :khóc:

Lần này làm theo lời Tím voi Christiane hết các bước nhưng thấy cũng chưa thành công chỉ là better hơn 1st time :ln:
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Đến ban mai và đi vào chiều
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Mất quê hương, mất anh rồi để rồi đời quạnh hiu
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: hoatimxua, lkkevin

Re: Bánh Bông Lan Lá Dứa

Postby hoatimxua » 06 May 2009

Úi chời... siu nó méo sẹo dzậy ChoEmXin??? Nhưng nhìn cũng đâu thấy thất bại lắm đâu. Nhìn bánh cũng xốp lắm, còn bị ướt hông CEXin? Lúc úp cái khuôn bánh xuống, phải chờ cho bánh thật nguội rồi mới lấy bánh ra.

Bà thầy Ch ơiiii... có ý kiến dzì hông?? :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $626,340
Posts: 9461
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: lkkevin

PreviousNext

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests